Giỏ hàng

08 dấu hiệu cần phải thay má phanh ô tô ngay!

   Má phanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi vận hành xe, nhưng sau một thời gian dài sử dụng, má phanh sẽ dần bị ăn mòn và cần được thay thế kịp thời nếu không sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân chủ xe và những người tham gia giao thông.

   Hiện nay, nhiều người dùng vẫn chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của phanh ô tô. Mặc dù họ chăm sóc xe rất cẩn thận, thường xuyên thay dầu, nước làm mát… nhưng lại bỏ quên mất bộ phận phanh xe, đặc biệt là má phanh. 
   Trong quá trình di chuyển, khi bạn đạp phanh, lực ép sẽ truyền từ chân phanh qua đầu phanh rồi đến má phanh. Lúc này, má phanh sẽ kẹp vào đĩa phanh và tạo ra lực ma sát khiến xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn. Chính vì thế, bộ phận này sẽ bị mòn theo thời gian và cần được chú ý để thay thế.
1. Vậy khi nào nên thay má phanh?
Theo các chuyên gia khuyến cáo, cứ khoảng 40.000 km chạy xe hoặc sau 2 năm sử dụng thì nên kiểm tra má phanh một lần để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động bình thường. 
Tuy nhiên, nếu xe hoạt động trong khu vực đô thị đông đúc khiến bạn thường xuyên phải rà phanh hoặc do thói quen lái xe rà phanh nhiều thì thời điểm thay thế sẽ sớm hơn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh ô tô theo mốc bảo dưỡng định kỳ.


2. Những dấu hiệu cần thay má phanh ô tô ngay
- Tiếng ồn bất thường khi phanh

Phanh phát ra tiếng kêu bất thường

Trong quá trình lái xe, nếu bạn nghe thấy các tiếng “ken két”,… thì điều này chứng tỏ má phanh của bạn đã bị ăn mòn và cần phải được thay thế. Nguyên nhân có thể do má phanh bị mòn trơ đinh tán, hoặc đinh tán má phanh bị lỏng,...
- Cảm biến báo mòn phanh phát sáng


Khi đèn phanh báo sáng liên tục chủ xe cần kiểm tra và khắc phục

Cảm biến báo mòn má phanh thực chất là một hệ thống bằng dây, khi đĩa phanh mòn đến một độ nhất định làm đứt dây cảm biến. Lúc này, đèn báo mòn má phanh sẽ phát sáng và phát tín hiệu đèn báo lên đồng hồ táp để người lái xe biết tình trạng mòn của má phanh.

- Phanh không ăn
Khi đạp phanh, bạn cảm thấy những cảm giác lạ như má phanh ô tô không ăn như bình thường hay phanh quá cứng, quá mềm, nhấn phanh hết cỡ nhưng không hiệu quả…

- Bàn đạp phanh bị rung lắc hoặc đạp sát sàn


Bàn đạp phanh bị rung lắc hoặc đạp sát sàn

Nguyên nhân có thể do cần đẩy piston xilanh chính bị cong, các khe hở má phanh hoặc thanh nối bị điều chỉnh sai, khí lọt vào trong hệ thống phanh, thiếu dầu, xilanh hỏng,… Nếu thấy hiện tượng bàn đạp phanh bất thường, rung lắc, hoặc đạp đến sát sàn rồi mà vẫn chưa phanh được thì cần kiểm tra hệ thống phanh ngay để đảm bảo an toàn.

- Xe bị rung lắc hoặc bị lạng sang 2 bên khi phanh


Xe rung lắc khi phanh 

Trong khi phanh, nếu bạn thấy có sự khác lạ về hướng chuyển động của xe, như là có một lực khiến xe lạng trái, lạng phải, hoặc liên tục bị giật thì nguyên nhân có thể là do má phanh đã bị mòn, lực phanh không ổn định giữa các bánh.
- Má phanh mòn không đều


Má phanh mòn không đều nhau

Vì những nguyên nhân như kẹt ắc phanh, kẹt piston phanh, đĩa phanh mòn không đều… sẽ dẫn tới các má phanh bị mòn không đều nhau. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Nếu thấy hiện tượng này thì bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra xem có nên thay má phanh mới hay không.
- Khi má phanh bị vỡ, bị chai cứng (do trước đó thay phải má phanh kém chất lượng)
Trong trường hợp bạn thay phải các loại má phanh kém chất lượng, sẽ dần đến trường hợp má phanh của bạn dễ bị chai cứng, thậm chí là vỡ. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi đang tham gia giao thông, đặc biệt là trong các tình huống bất ngờ xảy ra. Hãy thay má phanh chính hãng tại các gara, trung tâm uy tín, chất lượng tránh tiền mất tật mang.

- Độ dày má phanh và số km vận hành


Độ dày má phanh dưới 3mm thì chủ xe nên thay má phanh

Việc kiểm tra độ dày má phanh thường được kết hợp trong những lần bảo dưỡng, thay dầu xe. Nếu độ dày má phanh trên xe của bạn còn dưới 3mm thì bạn nên thay má phanh ô tô mới để đảm bảo độ ma sát khi phanh.
Ngoài ra, theo các chuyên gia khuyến cáo cứ khoảng 40.000km chạy xe hoặc sau 2 năm sử dụng thì nên kiểm tra má phanh một lần để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu xe hoạt động trong khu vực đô thị đông đúc khiến thường xuyên phải rà phanh hoặc thói quen lái xe rà phanh nhiều thì thời điểm thay má phanh sẽ sớm hơn. Tốt nhất, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh ô tô theo mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ.

Hệ thống phanh mà đặc biệt là má phanh rất quan trọng với sự an toàn của bạn cũng như người tham gia giao thông khác. Vì vậy, bạn hãy luôn để ý những dấu hiệu trên để thay thế má phanh đúng thời điểm. Bên cạnh đó, việc chọn những thương hiệu phanh chính hãng và có chất lượng cao nên được ưu tiên.


VNPETRO – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU PHANH BREMBO TẠI VIỆT NAM
BREMBO – thương hiệu dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất, thiết kế và phát triển hệ thống phanh. Với 60 năm kinh nghiệm đồng hành cùng các hãng ô tô nổi tiểng thế giới như: Mercedes, Porsche, Land Rover, BMW,… BREMBO đáp ứng hầu hết nhu cầu thay thế, sửa chữa của các dòng xe có trên thị trường hiện nay. VNPETRO chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của BREMBO tại Việt Nam.


Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI HÓA DẦU VIỆT NAM (VNPETRO)
Trụ sở Hà Nội: 
Địa chỉ: Số 71 phố Mai Hắc Đế - phường Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
ĐT: +8424.3972.3240 - Fax: +842.43972.3242
Chi nhánh HCM: 
Địa chỉ: số 18G8 đường DD4, khu dân cư An Sương, P. Tân Hưng, Q.12, TP. HCM
SĐT: (+84) 28 2253 5829 - Fax: (+84) 28 2253 5830

Facebook Instagram Twitter Linkedin
backtotop hover